VẠCH TRẦN CHẾ ĐỘ THAI SẢN CHO PHỤ NỮ NGHỈ VIỆC TRƯỚC SINH

VẠCH TRẦN CHẾ ĐỘ THAI SẢN CHO PHỤ NỮ NGHỈ VIỆC TRƯỚC SINH
Câu hỏi:
Chị A tham gia đóng BHXH (cộng dồn) được 5 năm. Thời gian đóng BHXH trước khi bị cho thôi việc (lý do cắt giảm nhân sự) là 6 tháng (từ tháng 1 – tháng 6/2019). Hiện chị đang mang thai, dự sinh là tháng 11/2019. Vậy chị A có được hưởng chế độ thai sản không?
Cơ sở pháp lý:
  1. Về chế độ thai sản
Khoản 2, khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định: Điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là:
  • Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con
  • Hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
Khoản 4 Điều 31 Luật BHXH quy định:
  • Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 31 Luật BHXH mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định. 
Kết luận:
  • Nếu chị A sinh con vào tháng 11/2019, trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (từ tháng 11/2018 – tháng 10/2019), chị A có 6 tháng đóng BHXH nên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.
  • Theo quy định tại Điều 33, 39 Luật BHXH thì thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh con là 6 tháng; mức hưởng chế độ thai sản một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.
  • Trường hợp thời gian nghỉ có ngày lẻ thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.
  • Ngoài ra, chị A còn được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con bằng 02 tháng lương cơ sở (cho mỗi con) tại tháng chị A sinh con theo quy định tại Điều 39 Luật BHXH.CLICK ĐƯỢC QUÀ BỰ, NGẠI GÌ KHÔNG THỬ!
- FREE Khai báo Thuế. Kích VÀO ĐÂY.
- FREE Soát xét Thuế. Kích VÀO ĐÂY.
- FREE Học báo cáo Thuế. Kích VÀO ĐÂY.
- FREE Nhận bản tin hoặc tài liệu. Kích VÀO ĐÂY.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận

Mã bảo mật